Home Ăn Ngon Mâm cơm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

0
Mâm cơm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày cuối cùng của năm, người người nhà nhà lại tất bật cùng nhau nấu mâm cơm cúng Tất niên. Đây là mâm cơm chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt, là dịp để các thành viên thêm yêu thương nhau hơn. Tuy nhiên, để có được một mâm cúng tất niên đầy đủ và trọn vẹn nhất thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang lo lắng về điều này thì hãy theo dõi những chia sẻ chi tiết dưới đây của Shopee nhé!

Lễ cúng tất niên là gì?

Lễ cúng Tất niên là một nghi thức nhằm mục đích tóm tắt lại những công việc diễn ra trong một năm qua và chuẩn bị bước qua một năm hoàn toàn mới. Nghi thức này được tổ chức vào ngày cuối năm, thông thường là chiều 30 Tết. 

Lễ cúng Tất niên là dịp các thành viên trong gia đình sum họp.
Lễ cúng Tất niên là dịp các thành viên trong gia đình sum họp. (Ảnh: dienmayxanh.com)

Lúc này, toàn bộ các thành viên trong gia đình sẽ sum họp cùng nhau, nấu bữa cơm Tất niên. Chủ nhà có thể mời thêm bạn bè, người thân tới dự bữa cơm thân mật này.

Cần chuẩn bị gì cho mâm cơm cúng Tất niên

Mâm cơm cúng Tất niên thường gồm 2 mâm cỗ: 1 mâm cúng trong nhà và 1 mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có điều kiện thì có thể gộp chung 2 mâm cúng này với nhau cũng được.

Mâm cỗ Tất niên cần được gia chủ chuẩn bị chu đáo và thịnh soạn nhất, tùy thuộc vào từng vùng miền mà thực đơn mâm cơm cúng Tất niên sẽ khác nhau. Nếu gia đình bạn không muốn cúng mâm cỗ Tất niên dạng mặn thì có thể cúng những món chay mang đậm nét truyền thống của mâm cúng Tất niên Việt Nam, gồm bánh chưng, xôi, chè,…

Ngoài mâm cúng, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số đồ thờ cúng khác như hoa tươi và vàng mã. Mâm cỗ Tất niên sẽ được đặt trên 1 chiếc bàn ăn nhỏ bên dưới bàn thờ chính, còn mâm ngũ quả cùng hoa tươi sẽ được đặt trên bàn thờ. Nên đặt chúng ở phía 2 bên bàn thờ chứ tuyệt đối không đặt chính giữa bát hương. 

Mâm cơm cúng Tất niên cần chuẩn bị những gì?
Mâm cơm cúng Tất niên cần chuẩn bị những gì? (Ảnh: soha.vn)

Khi trưng bày mâm ngũ quả, bạn cần lưu ý lựa chọn những loại trái cây thông dụng và đẹp mắt, tuyệt đối không dùng hoa quả giả. Nếu bạn là người miền Bắc, bạn có thể dùng chuối hoặc dưa hấu có màu xanh, phật thủ hoặc bưởi, cam, quýt, hồng hoặc táo tây (màu đỏ),… Nếu bạn là người miền Nam, cần tránh bày một số loại quả lên mâm ngũ quả như chuối (làm ăn không phát), táo (làm ăn khó khăn), quýt (quýt làm cam chịu). 

Mâm cơm cúng 30 Tết miền Nam

Vùng đất phía Nam được thiên nhiên ưu đãi với nhiều đặc sản và trái cây. Hơn nữa, người miền Nam còn có tính cách phóng khoáng nên mâm cỗ ngày Tết của họ cũng khá phong phú. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các món như thịt heo kho trứng, bánh tét, cháo gà xé phay, cá lóc cuốn bánh tráng,… bày biện trên mâm cơm cúng 30 tết

Thịt kho tàu 

Là món ăn truyền thống vào dịp Tết nhất. Hầu hết mọi gia đình miền Nam đều chuẩn bị một nồi thịt kho thật lớn để dành cúng kiếng và ăn dần đến hết mồng Ba, mồng Bốn Tết.

Và đặc biệt, những miếng thịt heo được kho trong dịp Tết thường lớn gấp ba lần miếng thịt kho ngày thường. Món này thường ăn kèm với dưa giá, củ kiệu tôm khô hay bánh chưng, bánh tét đều rất ngon. 

Thịt kho tàu - món ăn cổ truyền ngày Tết của người Việt.
Thịt kho tàu – món ăn cổ truyền ngày Tết của người Việt. (Ảnh: giadinhmoi.vn)

Bánh tét

Được xem là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ. Đặc biệt vào những ngày Tết, hầu hết bàn thờ mỗi nhà đều có cặp bánh tét dâng lên tổ tiên. Loại bánh truyền thống này được gói bằng lá chuối với nhân gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn thành hình trụ dài. Qua thời gian, người dân bắt đầu có nhiều cách chế biến đa dạng hơn như cho thêm hạt điều, trứng muối hay thay gạo nếp bằng gạo lứt, nếp cẩm,… Vì thế món bánh tét ngày nay đã trở nên phong phú và bắt mắt hơn rất nhiều. 

mâm cơm cúng tất niên
Bánh tét mang ý nghĩa hội tụ tinh hoa đất tr(Ảnh: vietravel.com)

Mâm cơm cúng Tất niên miền Trung

Văn hóa ẩm thực miền Trung thu hút du khách không chỉ bởi mức độ thơm ngon mà còn ở sự tinh tế. Từ cách chế biến món ăn tận dụng những gia vị tự nhiên cho đến cách bày trí, chia thức ăn thành từng đĩa nhỏ. Điều này thể hiện đức tính tiết kiệm vốn có của người miền Trung. Đồi với một mâm cỗ cúng Tất niên thì không thể thiếu gà luộc, xôi, giò nạc, miến xào thập cẩm,… Cùng các món ăn kèm như nem, rau luộc/xào, dưa hành, thịt bò kho, thịt đông,…

Thịt ngâm mắm

Món ăn dân dã cực bắt miệng của người miền Trung. Thịt dùng ngâm nước mắm thường là thịt heo, để nguyên khổ và ngâm trong nước mắm pha vài ngày cho thấm gia vị. Món thịt ngâm mắm sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bánh tét, cơm hoặc dưa món. Ngày Tết sum họp gia đình, nhà nhà ở miền Trung thường quây quần cùng nhau. Vừa thưởng thức thịt ngấm mắm cuốn rau sống và bánh tráng vừa nhỏ to tâm sự. Vì thế mà món này không những ngon mà còn đầy ý nghĩa gắn kết tình thân.

Mâm cơm cúng Tất niên không thể thiếu món thịt ngâm mắm.
Mâm cơm cúng Tất niên không thể thiếu món thịt ngâm mắm. (Ảnh: alittleitalian.com.vn)

Nem chua

Nhắc đến nem chua thì không ai không biết xuất xứ của chúng. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bì heo cùng gia vị như tỏi, lá đinh lăng rồi ủ lên men đến chín là ăn được. Miếng nem có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay nên rất được yêu thích. Đây cũng là món không thể thiếu trên mâm cỗ cúng Tất niên hàng năm của người miền Trung. 

Nem chua luôn được người Việt ưa chuộng, bất kể là vùng nào.
Nem chua luôn được người Việt ưa chuộng, bất kể là vùng nào. (Ảnh: dienmayxanh.com)

Mâm cơm cúng Tất niên miền Bắc

Đặc sắc nhất vẫn là mâm cơm cúng Tất niên miền Bắc vì tính đa dạng và cầu kỳ. Để chuẩn bị mâm cỗ, người miền Bắc cần tối thiểu 4 bát, 4 đĩa – tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa, 4 hướng. Với những gia đình có điều kiện và thời gian thì có thể làm 6 bát, 6 đĩa, thậm chí 8 bát, 8 đĩa,…

Ngoài ra, mâm cỗ ngày Tết cúng gì còn tùy thuộc vào thời tiết. Nếu mùa đông – mùa xuân lạnh thì mâm cỗ cần có những món giàu năng lượng. Còn mùa nóng thì mâm cỗ cần có những món mát. Ngoài bánh chưng, dưa hành, thịt gà luộc và giò thì mâm cỗ của người miền Bắc còn có những món như nem rán, thịt đông, xôi gấc, canh măng khô, miến xào,…

Gà luộc lá chanh

Mâm cơm cúng Tất niên miền Bắc thường không thể thiếu đĩa thịt gà. Gà có thể cúng nguyên con hoặc gà chặt xếp ra đĩa, dâng lên bàn thờ tổ tiên thể hiện lòng tôn kính và cầu năm mới an khang. Vị của thịt gà ngọt thơm thường ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

mâm cơm cúng tất niên
Gà luộc – món cúng bất hữu của các mâm cỗ Tết. (Ảnh: cooky.vn)

Móng giò hầm măng

Người miền Bắc chuộng ăn măng vì chúng vừa ngon vừa dinh dưỡng. Móng giò hầm với măng khô hoặc măng tươi có ngọt dịu lẫn chút béo ngậy của thịt giò, thêm vào mùi thơm thảo mộc thoang thoảng quyện đầu lưỡi. Món ăn này không những bắt vị mà lại còn bắt mắt nữa. Vì thế không lạ gì khi người Bắc thường nấu món móng giò hầm măng để bày biện trên mâm cỗ cúng Tất niên miền Bắc hàng năm. 

Món móng giò hầm măng có giá trị dinh dưỡng cao.
Món móng giò hầm măng có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh: vnexpress.net)

Mâm cơm cúng ngày 30 Tết gồm những món gì ăn kèm?

Bên cạnh các món chính vừa nêu trên, bạn đã biết mâm cơm cúng ngày 30 tết gồm những món gì ăn kèm chưa nào? Để Shopee gợi ý cho bạn một vài món đơn giản, không mất nhiều thời gian chuẩn bị cho mâm cúng Tết thêm sung túc, đủ đầy nhé! Đặc biệt, một số món rất phù hợp để làm mâm cơm chay cúng tất niên đấy.

Canh rau củ

– Rửa sạch cà chua, thái miếng cau.

– Gọt sạch vỏ khoai tây, cà rốt, nấm rồi thái miếng vừa ăn.

– Phi hành thơm lên rồi đổ cà chua vào xào cho chín mềm, sau đó cho khoai tây vào đảo trước.

– Thêm nước lọc vào và đun sôi 5 phút thì cho cà rốt vào. 

– Khi khoai chín mềm thì thêm gia vị, hành hoa rồi tắt bếp.

mâm cơm cúng tất niên
Món canh rau củ chay cúng Tất niên. (Ảnh: knorr.com)

Rau củ luộc

  • Súp lơ cắt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước.
  • Cà rốt nạo sạch vỏ rồi tỉa thành hình hoa, rửa sạch.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi rồi thêm chút muối ăn.
  • Chờ nước sôi thì cho súp lơ vào, luộc khoảng 3 phút rồi đổ cà rốt vào luộc thêm 2 phút, sau đó tắt bếp.

Món luộc thanh đạm.
Món luộc thanh đạm. (Ảnh: danviet.vn)

Giò, chả chay

Món ăn không thể thiếu nếu bạn dự định làm mâm cơm chay cúng tất niên. Thường món này bạn có thể mua ở các cửa hàng bán đồ chay hay siêu thị nhé!

mâm cơm cúng tất niên
Giò, chả chay làm từ đậu hủ ky. (Ảnh: mailanfoods.com)

Hành muối

  • Hành củ ngâm qua đêm trong nước vo gạo, sau đó rửa sạch rồi vớt ra.
  • Lột bớt phần vỏ bên ngoài hành và cắt bỏ phần rễ, lưu ý không cắt sát quá.
  • Để hành ráo nước rồi phơi ngoài trời cho héo bớt.
  • Đun sôi hỗn hợp đường giấm theo tỉ lệ 1:1, sau đó chờ thật nguội.
  • Xếp hành vào hũ thủy tinh, lưu ý để củ to xuống dưới, sau đó đổ hỗn hợp giấm đường ngập mặt hành. 
  • Dùng nan tre chèn hành để hành không nổi trên mặt nước. 
  • Đặt lọ hành ở nơi thoáng mát từ 5-7 ngày là dùng được.

Hành muối hay còn gọi là củ kiệu muối.
Hành muối hay còn gọi là củ kiệu muối. (Ảnh: tastykitchen.vn)

Xôi gấc

  • Dùng gạo nếp ngon ngâm qua đêm rồi vo lại, để ráo nước.
  • Lấy phần ruột gấc rồi thêm vào đó chút rượu, sau đó trộn đều cùng gạo nếp, có thể bỏ hạt hoặc để nguyên hạt. 
  • Xóc gạo cùng một ít muối trắng. Sau đó, cho gạo vào nồi hấp.
  • Đặt nồi lên bếp, chờ nước sôi khoảng 20 phút thì dùng đũa xới đều xôi, có thể thêm chút dầu ăn và đường nếu muốn.

mâm cơm cúng tất niên
Xôi gấc ngon khi ăn kèm với thịt kho và dưa hành. (Ảnh: cookidoo.at)

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh việc chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên ngày Tết. Shopee Vietnam chúc các bạn sẽ có một ngày Tất niên thật trọn vẹn, một năm mới thật nhiều hạnh phúc và thắng lợi!

>> Xem thêm: Cách cắm hoa cát tường ngày Tết khiến bạn mê mẩn

>> Xem thêm: Tổng hợp những lời chúc Tết hay và ý nghĩa nhất năm 2022

Đánh giá bài viết